Kiểm tra việc người dân từ chối nhận hỗ trợ

A 4785 1589375990

UBND Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh sau khi nhận phản ánh người dân được vận động viết đơn từ chối tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.

Trong công điện ngày 13/5 gửi các huyện thị, Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm cho biết tỉnh nhận được phản ánh qua Tổng đài 111 (tổng đài hỗ trợ thông tin cho người dân gặp khó khăn do Covid-19) có tình trạng một vài nơi trên địa bàn người dân được vận động không nhận tiền hỗ trợ, không đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Ông Liêm yêu cầu, các huyện thị, thành phố chi trả tiền hỗ trợ cho nhóm người yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, gồm người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo đúng quy định. “Cán bộ cơ sở tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm”, công điện nêu.

Người dân xã Quảng Phúc đến công sở nhận tiền hỗ trợ chiều 13/5. Ảnh: Lê Hoàng.
Người dân xã Quảng Phúc đến công sở nhận tiền hỗ trợ chiều 13/5. Ảnh: Lê Hoàng.

Chính quyền tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các huyện thị rà soát, hỗ trợ người dân công khai minh bạch, tránh bỏ sót, chi trả sai. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp được đề nghị tăng cường giám sát quá trình chi trả hỗ trợ, đảm bảo người dân được tiếp cận đúng chính sách của Chính phủ.

Những ngày gần đây, hàng nghìn người dân ở các huyện Thọ Xuân, Quảng Xương, Hoằng Hóa… làm đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ. Tại huyện Thọ Xuân, đến ngày 12/5, đã có hơn 2.400 người tự nguyện không nhận hỗ trợ với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Tại huyện Quảng Xương, có hơn 300 hộ nghèo, cận nghèo với gần 1.350 khẩu từ chối.

Ông Nguyễn Huy Bằng và vợ Trịnh Thị Trị (một trong số 75 hộ cận nghèo ở xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương) khẳng định tự nguyện viết đơn không nhận khoản hỗ trợ của Chính phủ chứ không bị chính quyền vận động hay ép buộc. Ảnh: Lê Hoàng.
Ông Nguyễn Huy Bằng và vợ Trịnh Thị Trị khẳng định tự nguyện viết đơn không nhận khoản hỗ trợ.

Ông Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thanh Hóa, cho biết Sở đã thành lập ba đoàn kiểm tra về các huyện thị xác minh. “Qua gặp gỡ người dân, chúng tôi chưa ghi nhận dấu hiệu bất thường hay việc cán bộ vận động hoặc ép buộc người dân ký đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ”, ông Dũng nói và cho hay ngành cũng chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nào trong công tác cấp phát những ngày qua.

Ông Dũng đánh giá, việc từ chối nhận hỗ trợ là hành động “rất đáng trân trọng, đáng quý” của người dân Thanh Hóa trong phong trào chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh và cần được sẻ chia, lan tỏa.

Trước đó ngày 10/4, Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19. Dự kiến, khoảng 20 triệu người yếu thế bị ảnh hưởng sẽ được nhận hỗ trợ của gói 62.000 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!