Khi nào cần phân chia tài sản chung, riêng của vợ chồng?

Khi nào cần phân chia tài sản chung, riêng của vợ chồng?

Tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu mà vợ chồng có thể phân chia tài sản chung, riêng tại các thời điểm sau:

NỘI DUNG CHÍNH

1. Trước khi kết hôn

Tại thời điểm này, giữa vợ và chồng có thể chưa hình thành các tài sản chung mà chỉ có tài sản riêng. Tuy nhiên, các bên có thể thỏa thuận lập văn bản thỏa thuận về việc xác định tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng sau này. Khi có nhu cầu thay đổi, các bên có thể thực hiện sửa đổi nội dung văn bản thỏa thuận. Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản phải được công chứng chứng thực theo quy định pháp luật.

2. Trong thời kỳ hôn nhân

Thông thường khi đang trong thời kỳ hôn nhân, giữa vợ chồng thường không phân định rõ đâu là tài sản chung đâu là tài sản riêng. Tuy nhiên, các bên có thể phân chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân theo Điều 29 Luật Hôn nhân gia đình 2014 trong các trường hợp sau:

+ Trường hợp vợ, chồng thực hiện đầu tư kinh doanh;

+ Trường hợp vợ, chồng thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng;

+ Trường hợp có lý do chính đáng khác.

Việc phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân giữa vợ chồng có thể do các bên tự thỏa thuận và phải lập thành văn bản. Trường hợp không thể tự thỏa thuận các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Sau khi phân chia tài sản chung vợ chồng thì hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đã được phân chia là tài sản riêng của mỗi người.

3. Chia tài sản khi ly hôn

Khi ly hôn, các bên có thể tự thỏa thuận với nhau hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết. Thông thường, các tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân sẽ được mặc nhiên suy đoán là tài sản chung vợ chồng và chia đều cho các bên hoặc theo công sức đóng góp.

Trường hợp các bên cho rằng đó là tài sản riêng của mình thì cần chứng minh nguồn gốc hình thành tài sản theo quy định pháp luật.

4. Chia tài sản khi vợ hoặc chồng chết

Trường hợp vợ hoặc chồng chết sẽ làm phát sinh quan hệ thừa kế. Khi đó cần xác định rõ các khoản tài sản chung, tài sản riêng của người đã chết để xác định phần di sản thừa kế.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về Khi nào cần phân chia tài sản chung, riêng của vợ chồng. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!